Liệu Trình Tấn Công

Liệu Pháp Miễn Dịch Tự Thân (AIET)-Hỗ trợ Diệt khối u, giúp ngăn di căn, tăng khả năng chống tái phát

Hiệu quả ngay cả giai đoạn muộn.

AIET được áp dụng đầu tiên tại Nhật Bản và cho đến nay phương pháp này đã được Viện Liệu Pháp Sinh Hóa Nhật Bản (BIJ) chuyển giao công nghệ cho hơn 10 quốc gia. Số lượng bệnh nhân mắc bệnh ung thư được chữa trị bằng liệu pháp này ngày càng tăng cao. Hiện nay đã có rất nhiều Giáo sư, Bác sĩ áp dụng phương pháp này cho bệnh nhân và thành công. Trong số đó có Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm - một trong 100 nhà Khoa học tiêu biểu của Châu Á vừa được tạp chí Khoa học Asian Scientist công bố có phát biểu: "Liệu pháp Miễn Dịch Tự thân là phương pháp điều trị ung thư tiên tiến nhất Thế Giới hiện nay".

Liệu trình Tấn công phù hợp cho những bệnh nhân đang trong quá trình điều trị, bị tái phát cục bộ hoặc đã kết thúc điều trị ở giai đoạn 1, 2 và 3A để tìm diệt các tế bào ung thư còn sót và ngăn ngừa tái phát.

Cơ chế của liệu trình tấn công là liệu trình đầy đủ của Miễn dịch Tự thân AIET dựa trên 2 thành phần:

- Tế bào sát thủ ung thư tự nhiên (NK): là tế bào đặc dụng và hiệu quả trong tiêu diệt tế bào ung thư. Đây là tế bào được nuôi cấy và kích hoạt trong môi trường chuyên biệt để gia tăng về số lượng và tính hoạt hóa.

- Tế bào đuôi gai DC(s): là tế bào ghi nhớ tín hiệu từ peptide đặc thù và thụ thể riêng biệt của tế bào ung thư. Sạu đó chuyển thông tin từ peptide đặc thù sang tế bào miễn dịch. Ngoài ra, tương tự như NK, Vaccine Dendritic Cell (DC) là một dạng phổ biến nhất của liệu pháp miễn dịch, trong đó các DC (tế bào đuôi gai) đại diện cho kháng nguyên ung thư trong cơ thể - tế bào lympho T Cytotoxic trong việc phá hủy cấu trúc của tế bào ung thư. 

Ngoài hiệu quả điều trị ung thư, ưu điểm của liệu pháp này là các tế bào NK và CTL hoạt hóa có thể nhắm vào cả hai loại tế bào ung thư, những tế bào biểu hiện phân tử MHC lớp I và những phân tử không có. Các tế bào biểu hiện lớp MHC tôi bị phá hủy bởi các CTL trong khi những tế bào không bị các tế bào NK giết chết do đó mang lại sự phá hủy hiệu quả phần lớn các tế bào ung thư. Ngoài ra tế bào NK và tế bào T ưu tiên tiêu diệt tế bào gốc ung thư vốn là một lợi thế bổ sung, bởi vì tế bào gốc ung thư là kháng nhiều nhất của tế bào ung thư với hầu hết các liệu pháp và đóng vai trò quan trọng trong tái phát ung thư.

Sự kết hợp sức mạnh giữa tế bào NK và CTLs hoạt hóa giúp phát hiện và tiêu hủy không chỉ những tế bào ung thư phát tín hiệu mà còn những tế bào ung thư ẩn, tạo nên một rào cản vững chắc đối với thậm chí những trường hợp kháng thuốc.

***Một số câu hỏi liên quan:

* Cách thức nào để sử dụng như một liệu trình AIET toàn diện?

=> Sự kết hợp của NK và DCs sẽ tận dụng ưu thế của cơ chế miễn dịch tự thân trong việc tìm và tiêu diệt triệt để các tế bào ung thư.

Và chất lượng của tế bào miễn dịch nuôi cấy cùng với lộ trình đầy đủ (hiện chỉ thực hiện) được tại Nhật Bản mới đảm bảo được khả năng điều trị tối ưu cho bệnh nhân đang bị ung thư.

 * Chúng ta cần thực hiện bao nhiêu lần?

=> Thông thường bệnh nhân sẽ phải thực hiện từ 1 đến 4 lần tùy vào tình trạng bệnh, loại ung thư và khả năng đáp ứng.

 * Chi phí dự kiến như thế nào?

=> Tùy vào phác đồ điều trị bác sĩ sẽ có phác đồ riêng biệt. 

      Chi phí có thể giao động trong khoảng 300 - 600 triệu.

 * Liệu pháp AIET này có thật sự hiệu quả?

=> Liệu pháp này có thể được áp dụng cho tất cả các bệnh ung thư nói chung. Nhưng kết quả rất tốt đã được báo cáo ghi nhận với ung thư tế bào thận (thận), u sắc tố ác tính (da), u tụy tiến triển, u lympho (hạch), ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư gan, ung thư phổi, ung thư đại tràng, ung thư thực quản và một số loại bạch cầu (bệnh ung thư máu). Bệnh nhân bị tái phát hoặc bệnh tiến triển xa với di căn trong phổi, gan và xương cũng đã được điều trị bằng AIET cực kỳ hiệu quả.

=> Hiện đã đạt được 27% bệnh nhân có khối u ung thư ngừng phát triển

                                  23% bệnh nhân có kích thức khối u ung thư được thu nhỏ dần

                                  2% bệnh nhân có khối u ung thư hoàn toàn biến mất.

Đây là số liệu thống kê về tỷ lệ thành công trong điều trị đối với ung thư giai đoạn IV đã di căn xa nhiều cơ quan. 

Năm 2012-2014 có khoảng 7.000 bệnh nhân ung thư được điều trị bằng AIET, và cho đến nay số lượng bệnh nhân đã tăng lên đến 13.000-14.000 người.