Các thử nghiệm tế bào gốc tiên phong ở Nhật Bản báo cáo kết quả ban đầu đầy hứa hẹn

Một số thử nghiệm đầu tiên để kiểm tra xem các tế bào gốc được lập trình lại có thể chữa các cơ quan bị bệnh hay không đã bắt đầu báo cáo kết quả khả quan. Các nhóm nghiên cứu đều có trụ sở tại Nhật Bản, họ cung cấp những gợi ý ban đầu rằng công nghệ được dự đoán nóng hổi này hoạt động. Nhưng nhiều nhà nghiên cứu ở nước ngoài thận trọng trong việc phóng đại tầm quan trọng của các thử nghiệm, nói rằng chúng còn nhỏ và kết quả vẫn chưa được đánh giá ngang hàng.

Các tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) là những tế bào đã được lập trình lại từ các tế bào trưởng thành - thường được lấy từ da - thành trạng thái giống như phôi thai. Từ đó, chúng có thể biến thành bất kỳ loại tế bào nào và được sử dụng để chữa các cơ quan bị hư hỏng.

Vào tháng 1, các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng người đầu tiên ở Nhật Bản được cấy ghép tế bào cơ tim làm từ tế bào gốc được lập trình lại đã cải thiện chức năng tim sau quy trình. Sau đó, một nhóm khác thông báo rằng thị lực của một số người đã được cải thiện sau khi giác mạc của họ được cấy ghép bằng tế bào giác mạc làm từ tế bào gốc được lập trình lại - lần đầu tiên trên thế giới. 
Các thử nghiệm đang diễn ra mang lại những hiểu biết đầu tiên đáng khích lệ về sự phát triển của các liệu pháp dựa trên tế bào iPS, từ phòng thí nghiệm đến bệnh nhân.Một nhà nghiên cứu tế bào gốc tịnh tiến tại Viện Mắt Quốc gia Hoa Kỳ cho biết tác động lớn nhất của các thử nghiệm tế bào iPS ở Nhật Bản cho đến nay là chúng “mang lại niềm tin cho mọi người trên toàn thế giới rằng điều đó có thể thực hiện được”. 

Kỳ vọng lớn

Lĩnh vực tế bào iPS cực kỳ phổ biến ở Nhật Bản, phần lớn là do nhà khoa học địa phương đã khám phá ra cách tạo ra các tế bào. Kỳ vọng về tiềm năng sử dụng tế bào iPS đã tăng vọt vào năm 2012, khám phá này giành giải Nobel y học. 

Trong thời gian đó, các nhà khoa học Nhật Bản đã tiến hành ít nhất 10 thử nghiệm trên người. Những điều này phần lớn đã chỉ ra rằng công nghệ này an toàn, nhưng vẫn chưa chứng minh được rằng nó có tác dụng có lợi. Bác sĩ khoa mắt và chủ tịch của công ty trị liệu tế bào ở Nhật Bản cho biết giờ đây, sự nhiệt tình của công chúng đã giảm sút, điều này đe dọa đến nguồn tài trợ của chính phủ trong tương lai.

Điều trị mất thị lực

Nghiên cứu về giác mạc được thiết kế để điều trị cho những người bị suy giảm thị lực nghiêm trọng vì họ thiếu các tế bào gốc cần thiết để chữa giác mạc. Bắt đầu từ năm 2019, bác sĩ khoa mắt ở Nhật Bản đã sử dụng các tế bào iPS có nguồn gốc từ người hiến tặng để tạo ra các tấm tế bào giác mạc, được cấy vào một mắt của mỗi người trong số bốn người tham gia.

Thử nghiệm không phải là lần đầu tiên sử dụng các tế bào iPS để chữa các rối loạn về mắt. Từ năm 2014, hai nghiên cứu sử dụng tế bào iPS để điều trị cho bảy người bị thoái hóa điểm vàng, một tình trạng mà thị lực ngày càng suy giảm. Trong những nghiên cứu đó, các tế bào võng mạc dường như sống sót sau ca cấy ghép và thị lực của những người tham gia không trở nên tồi tệ hơn - một dấu hiệu thành công. Nhưng các nhà khoa học cho biết rất khó để chỉ ra liệu các tế bào có góp phần làm chậm quá trình suy giảm thị lực hay không.

Báo cáo bằng chứng đầu tiên cho thấy việc điều trị bằng tế bào iPS đã cải thiện thị lực. Ba người tham gia đã cải thiện rõ rệt thị lực một năm sau ca phẫu thuật của họ - thị lực của người tham gia thứ tư hầu như không thay đổi vì họ bị đục thủy tinh thể. Căn bệnh ban đầu đã không quay trở lại ở bất kỳ người tham gia nào, một số người đã phẫu thuật hơn hai năm trước; điều này cho thấy các tế bào sống sót sau ca cấy ghép. 

Kết quả đáng khích lệ

Các nhà nghiên cứu cho biết thử nghiệm giác mạc quá nhỏ để xác định hiệu quả của phương pháp điều trị, nhưng họ được khuyến khích bởi kết quả. Cuộc thử nghiệm điều trị thoái hóa điểm vàng bằng cách sử dụng tế bào gốc tái lập trình.

Một bác sĩ phẫu thuật tim cho biết cũng có những dấu hiệu đầy hứa hẹn từ một thử nghiệm khác đang diễn ra, trong đó các tế bào của người hiến tặng được lập trình lại thành các tế bào cơ tim. Vào tháng 1, anh ấy đã báo cáo kết quả về người đầu tiên trong số ba người được điều trị ở độ tuổi năm mươi, sáu mươi và bảy mươi - đã hồi phục và đang làm việc. Anh đặt mục tiêu tuyển thêm 5 người tham gia vào cuối năm nay.

Một thử nghiệm sử dụng tế bào cơ tim có nguồn gốc từ tế bào iPS, báo cáo về trường hợp này rất quan trọng và thật tốt khi thấy rằng người tham gia thử nghiệm không phát triển khối u hoặc nhịp tim không đều. Nhưng không rõ liệu bất kỳ sự cải thiện nào được quan sát thấy trong các triệu chứng là kết quả trực tiếp của các tế bào được cấy ghép hay do các khía cạnh khác của cuộc phẫu thuật. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết kết quả thử nghiệm đến vào thời điểm quan trọng: khoản đầu tư năm 2013 của chính phủ vào lĩnh vực này sẽ kết thúc vào năm tới và kết quả cụ thể là giác mạc có thể giúp biện minh cho việc tiếp tục đầu tư vào công nghệ.

Công nghiệp hỗ trợ

Các nhà nghiên cứu cũng phải đối mặt với những rào cản khác; chủ yếu trong số đó là giảm chi phí sản xuất tế bào và nhận được sự hỗ trợ của ngành để đưa công nghệ vượt ra ngoài các nghiên cứu và thử nghiệm nhỏ. Một nhà sinh học tế bào tại Đại học Kyoto, người đang dẫn đầu một thử nghiệm liên quan đến tiểu cầu trong máu có nguồn gốc từ tế bào iPS, cho biết nhiều thử nghiệm lâm sàng có thể sẽ không gây quỹ cần thiết cho thương mại hóa và sẽ phải ngừng hoạt động.

Một bác sĩ giải phẫu thần kinh cho biết, để nhận được sự hỗ trợ của ngành, các nhà khoa học cần chứng minh rằng các liệu pháp này có hiệu quả. Kết quả từ các thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra sẽ rất quan trọng. Ông tham gia vào một thử nghiệm dự kiến ​​sẽ sớm báo cáo kết quả, trong đó các nhà nghiên cứu đã sử dụng các tế bào iPS có nguồn gốc từ người hiến tặng để tạo ra các tế bào thần kinh sản xuất dopamine. Họ đã cấy những thứ này vào não của bảy người mắc bệnh Parkinson từ năm 2018 đến năm 2021. Cho đến nay không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào xuất hiện. Những người tham gia được theo dõi trong hai năm sau phẫu thuật và các triệu chứng thần kinh của họ sẽ được đánh giá, dự kiến ​​sẽ có kết quả vào năm 2024. Nếu các thử nghiệm chứng minh bằng chứng mạnh mẽ về hiệu quả lâm sàng mà không có tác dụng phụ, thì các phương pháp điều trị này có thể trở thành phương pháp điều trị đầu tiên được chấp thuận có điều kiện để được bán, như một phần của chương trình theo dõi nhanh các loại thuốc tái tạo của chính phủ.
MANAM chỉ lựa chọn làm việc với những đối tác uy tín và đáng tin cậy, điển hình trong điều trị Liệu Pháp Miễn Dịch  là Viện Sinh Học Miễn Dịch Nhật Bản – Nơi có đầy đủ pháp lý, hoạt động trên nền tảng chuyên môn và được Bộ Y Tế Việt Nam cấp phép chuyển giao công nghệ. Hãy là bệnh nhân Ung Thư thông minh và sáng suốt để lựa chọn những giải pháp chữa bệnh hiệu quả và tiết kiệm.

 


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

- Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

-  Hotline: 08 9988 7790


► LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...