CAR-T Liệu pháp chỉ dành cho Ung thư máu

Cập Nhật (202): Hiện Liệu Pháp CAR-T không giới hạn ở Ung thư máu

Ngoài các đối tác tại Mỹ, hiện Liệu pháp CAR-T chưa làm được chính thức đại trà tại các quốc gia khác nhất là Trung Quốc và Singapore. 

Liệu pháp CAR T là gì?

Liệu pháp CAR-T là phương án điều trị hoạt động dựa vào các tế bào T của bệnh nhân (một loại tế bào miễn dịch) để tiêu diệt tế bào ung thư sau khi được lập trình lại.

Cơ chế hoạt động của tế bào CAR T (Hình: St.)

Khi hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường, các tế bào miễn dịch di chuyển quanh cơ thể tìm kiếm những thứ không thuộc về, như vi khuẩn và virus. Các tế bào miễn dịch này tìm kiếm những kẻ xâm lược bằng cách sử dụng “các thụ thể”, có thể được coi là râu hoặc cảm biến. Khi các thụ thể tìm thấy những kẻ xâm lược trong cơ thể, các tế bào miễn dịch đặc biệt xâm nhập vào chúng. Những tế bào đặc biệt này được gọi là tế bào T độc tế bào.

Thật không may, các tế bào ung thư thường có thể ẩn từ các tế bào miễn dịch, đó là lý do tại sao các tế bào ung thư có thể phát triển ngoài tầm kiểm soát. Liệu pháp Miễn dịch là một liệu pháp điều trị ung thư nhằm làm cho hệ miễn dịch của cơ thể có thể phát hiện và tiêu diệt các tế bào ung thư. Thuốc ức chế miễn dịch đã là một phương pháp điều trị miễn dịch thành công vì nó đẩy hệ thống miễn dịch vào thiết bị cao để chống ung thư.

Tuy nhiên, Liệu pháp CAR-T lại hoạt động theo cơ chế khác, là một loại Liệu pháp miễn dịch được gọi là "Liệu pháp Miễn dịch tế bào nuôi". Như Chủ tịch ASCO Bruce E. Johnson, MD, FASCO, mô tả nó, kỹ thuật này cho phép các nhà lâm sàng tái lập trình tế bào miễn dịch của bệnh nhân để tìm và tấn công các tế bào ung thư khắp cơ thể.

Trong Liệu pháp CAR-T, các tế bào T của một người được lấy ra và đưa đến phòng thí nghiệm. Các tế bào T biến đổi di truyền để chúng tấn công các tế bào ung thư. Các tế bào CAR-T này được trồng với số lượng lớn và sau đó được tiêm vào bệnh nhân. Một trong những điều đáng chú ý về việc điều trị này là nó là một “liệu ​​pháp sống”. Các tế bào CAR-T thường chỉ được tiêm một lần, vì chúng tiếp tục nhân lên trong cơ thể. Các tế bào CAR-T tiếp tục chống lại ung thư trong cơ thể bệnh nhân và hiệu quả của chúng thậm chí có thể tăng theo thời gian.

Điều gì đã thành công với Liệu pháp CAR-T?

Dưới đây là 3 ví dụ gần đây về khả năng liệu pháp miễn dịch tế bào nuôi cấy mang đến điều trị ung thư.

Bệnh bạch cầu cấp tính lymphoblastic cấp tính (ALL). Gần 3 trong số 4 trẻ em mắc bệnh bạch cầu được chẩn đoán có loại ALL. Điều trị cho dạng bệnh bạch cầu này đã được cải thiện rất nhiều trong những năm qua, vì vậy 90% trẻ em vẫn còn sống 5 năm sau khi chẩn đoán. Nhưng trong khoảng 600 trẻ em và thanh thiếu niên có TẤT CẢ ở Hoa Kỳ mỗi năm, việc điều trị không ngăn chặn bệnh tật trở lại. Nếu điều này xảy ra, thời gian sống sót thường được đo chỉ trong vài tuần đến vài tháng.

Trong một thử nghiệm lâm sàng với trẻ em và thanh thiếu niên với ALL đã không được dừng lại bằng cách điều trị tiêu chuẩn, một liệu pháp T tế bào T được gọi là tisagenlecleucel (Kymriah) đã gửi ung thư thuyên giảm ở 52 trong số 63 bệnh nhân. Trong 3 trong số 4 bệnh nhân, ALL vẫn chưa quay trở lại sau 6 tháng. Dựa trên kết quả của nghiên cứu này, vào tháng 8 năm 2017, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt tisagenlecleucel để điều trị trẻ em và thanh thiếu niên với ALL tái phát.

Non-Hodgkin lymphoma. U lympho tế bào B khuếch tán lớn (DLBCL) là loại phụ phổ biến nhất của u lympho không Hodgkin và khá tích cực. Nhiều người có thể được điều trị thành công với một sự kết hợp của hóa trị và r.i.t.u.x.i.m.a.b (Rituxan), một liệu pháp nhắm mục tiêu. Tuy nhiên, các loại u lympho này đôi khi có thể xấu đi trong quá trình điều trị, gọi là “ung thư hạch chịu lửa”, hoặc có thể trở lại sau khi điều trị, được gọi là “ung thư hạch tái phát.” Trong những trường hợp này, các tế bào CAR-T có thể là một lựa chọn điều trị hiệu quả.

Một thử nghiệm lâm sàng sử dụng tisagenlecleucel để điều trị cho những người bị DLBCL đã trở nên tồi tệ sau ít nhất 2 lần điều trị trước đó. Ung thư hạch đã thuyên giảm ở 43% bệnh nhân trong nghiên cứu. Sau 6 tháng kể từ khi nhận được Liệu pháp CAR-T, ung thư hạch vẫn chưa quay lại gần 80% bệnh nhân.

Một nghiên cứu khác sử dụng một Liệu pháp T khác nhau để điều trị ung thư hạch chịu lửa hoặc ung thư hạch tái phát. Trong nghiên cứu này, người ta có DLBCL, u lympho tế bào B trung thất lớn (dạng tích cực của DLBCL hình thành trong ngực), hoặc biến đổi u lympho nang (một loại phụ chậm phát triển NHL đã biến thành DLBCL). Liệu pháp CAR-T trong nghiên cứu này được gọi là axicabtagene ciloleucel (Yescarta). Liệu pháp Miễn dịch làm chậm hoặc ngừng phát triển ung thư ở 82% bệnh nhân, và ung thư hoàn toàn biến mất trong hơn một nửa (54%). Sau gần 9 tháng, khoảng 40% bệnh nhân vẫn không có dấu hiệu ung thư. Vào tháng 10 năm 2017, FDA đã phê chuẩn axicabtagene ciloleucel để điều trị DLBCL mà không bị dừng lại bởi 2 hoặc nhiều lần điều trị trước đó.

Đa u tủy, Nhiều u tủy là một bệnh ung thư máu liên quan đến các tế bào huyết tương trong tủy xương. Các tế bào plasma đóng một vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể. Nhiều u tủy là một căn bệnh nan y, và chỉ có khoảng một nửa số người sống 5 năm sau khi được chẩn đoán.

Ngoài ra, tại các đối tác ở Mỹ là các bệnh viện danh tiếng hàng đầu, Liệu pháp CAR-T đã ứng dụng cho các Ung thư rắn như:

  • Ung thư máu.
  • Các khối u rắn.
  • Ung thư hạch bạch huyết.

Hiện đang mở rộng ứng dụng và ghi nhận thành công vượt trội khi ghi nhận thành công ở giai đoạn đầu:

  • Ung thư vú.
  • U não.
  • Ung thư phổi.
  • Ung thư tụy.
  • Ung thư tiền liệt tuyến.

Có những rủi ro liên quan đến Liệu pháp CAR-T không?

Cách tiếp cận điều trị ung thư mới này rất mạnh và có những rủi ro nghiêm trọng cần được xem xét trước khi bắt đầu điều trị. Đặc biệt, các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm hội chứng giải phóng cytokine (CRS) và các vấn đề về thần kinh.

CRS. CRS gây ra khi các tế bào CAR-T tạo ra một cơn bão của các phân tử viêm. CRS có thể gây sốt kéo dài, huyết áp thấp, khó thở và các vấn đề với các cơ quan khác nhau. CRS nghiêm trọng có thể là một vấn đề đe dọa tính mạng đòi hỏi phải chăm sóc y tế chuyên sâu, bao gồm việc sử dụng máy thở, thuốc để tăng huyết áp và thuốc co giật. Vào tháng 8 năm 2017, FDA đã phê duyệt tocilizumab (Actemra) để ngăn chặn và trong hầu hết các trường hợp chữa trị CRS.

Các vấn đề về thần kinh. Liệu pháp CAR-T cũng có thể gây ra các vấn đề về thần kinh. Chúng có thể bao gồm các vấn đề ghi nhớ các từ, khó nói, ít tỉnh táo, mê sảng, ảo giác, co giật và hôn mê. Ở nhiều bệnh nhân, những vấn đề này biến mất trong một vài ngày, nhưng một số đã chết vì những vấn đề này.

Ở những người bị ALL, có nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng từ Liệu pháp CAR-T. Gần một nửa số bệnh nhân bị CRS nặng. 15% bệnh nhân khác có vấn đề về thần kinh. Ở hầu hết các bệnh nhân, những tác dụng phụ này đã biến mất trong vòng vài ngày mà không có hậu quả lâu dài, và không có ca tử vong do tác dụng phụ.

Đối với cả hai phương pháp điều trị u lympho không Hodgkin, tác dụng phụ nghiêm trọng đã được nhìn thấy trong những người tham gia nghiên cứu. Khoảng 1 trong 4 bệnh nhân dùng tisagenlecleucel có kinh nghiệm CRS nặng, và khoảng 1 trong 10 bệnh nhân có vấn đề về thần kinh. Axicabtagene ciloleucel gây ra CRS nặng trong khoảng 1 trong số 10 bệnh nhân, và gần 3 trong số 10 bệnh nhân có vấn đề về thần kinh.

Trong số những bệnh nhân được điều trị đa u tủy, chỉ có 2 bệnh nhân bị CRS nặng và không có biến chứng thần kinh nào từ Liệu pháp T BCMA CAR.

Nguồn: https://www.cancer.net/blog/2018-01/car-t-cell-immunotherapy-2018-advance-year#