Điều trị ung thư hiệu quả chỉ có Liệu pháp miễn dịch thế hệ 5

Đối với “Liệu Pháp Miễn Dịch điều trị Ung thư” đang bùng nổ và được quảng bá rộng rãi, chúng ta cần xem xét và chọn lọc những thông tin đúng đắn về “thế hệ tế bào miễn dịch” hoặc viện miễn dịch nào có đầy đủ chức năng thực hiện liệu pháp này. Tính đến tháng 3 năm 2018, đã có 491 cơ sở y tế cung cấp Liệu pháp Miễn dịch ung thư trên nước Nhật (điều trị loại 3). Trong đó, Tokyo có số lượng lớn nhất với 125 cơ sở y tế. (Dữ liệu tham khảo trang web của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi).

  • Thế hệ thứ nhất: có một loại được gọi là Vaccine Maruyama hoặc Vaccine Hasumi. Đây là cơ chế kích hoạt miễn dịch được cho là có mục đích cố gắng để kích hoạt hệ miễn dịch bẩm sinh. Tuy nhiên, hoạt động chống lại các tế bào ung thư không được xác định rõ ràng. Trong hướng dẫn của Hiệp hội chăm sóc giảm nhẹ Nhật Bản bác bỏ các kết quả điều trị của vaccine Maruyama và Hasumi. Tuy nhiên, dù chỉ ghi nhận được sự cải thiện về tình trạng thể chất, thì vẫn có vài cơ sở y tế cung cấp liệu trình này.
  • Thế hệ thứ hai: được bào chế bằng cách sử dụng các thành phần được tạo ra bởi các tế bào miễn dịch và các chất như interleukin và interferon đã được thử nghiệm. Hiện nay, interleukin-2 và interferon alpha, beta và gamma là phương pháp điều trị ung thư được ứng dụng dưới dạng dược phẩm.
  • Thế hệ thứ ba: có những cái tên tương tự như liệu pháp tế bào lympho hoạt hóa, liệu pháp tế bào T, liệu pháp ANK, liệu pháp tế bào NK... Đây cũng là cơ chế đang được chuyển giao và ứng dụng tại Việt Nam chính thức, cấp phép bởi Bộ Y tế tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Vinmec.


                     

Các liệu pháp này nhằm mục đích tăng số lượng tế bào NK chịu trách nhiệm cho hệ thống miễn dịch bẩm sinh được mô tả ở trên, nhưng số lượng NK không quyết định được hiệu quả tiêu diệt tế bào ung thư như cơ chế của hệ thống miễn dịch bẩm sinh. Điều đó đòi hỏi các tế bào miễn dịch NK phải tìm gặp được các tế bào ung thư, nên trong trường hợp này, chất lượng NK là quyết định. Tuy nhiên, một số bệnh nhân dường như có tác dụng nhất định với liệu pháp đưa nhiều tế bào NK vào cơ thể. Liệu pháp này ghi nhận được nhiều kết quả tích cực, vì vậy có nhiều cơ sở tiến hành. Ngay sau khi nhận được các liệu pháp này, tình trạng thể chất của bệnh nhân dường như được cải thiện, và có nhiều cơ sở y tế cung cấp các phương pháp này, cũng như là một số bệnh viện. Với tác dụng phụ ít hơn nhiều so với hóa trị thì liệu pháp này có mục tiêu chính là cải thiện chất lượng cuộc sống. Liệu pháp miễn dịch không đặc hiệu của miễn dịch bẩm sinh được cung cấp tại 480 trên 491 cơ sở y tế trên toàn quốc, và các loại miễn dịch khác. Tại Hoa Kỳ, trọng tâm nghiên cứu đã chuyển sang sử dụng liệu pháp miễn dịch trong hơn 20 năm. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, liệu pháp miễn dịch không đặc hiệu này là chủ đạo. Bởi vì không thể phủ nhận được vai trò bổ trợ trong việc tấn công tế bào ung thư trong cơ thể của các tế bào miễn dịch bẩm sinh. Sự khác biệt về trọng tâm nghiên cứu đó là do sự khác biệt về nhận định của hệ thống y tế mỗi quốc gia.

  • Thế hệ thứ tư:Liệu pháp Vaccine peptide ung thư. Liệu pháp này nhằm mục đích vận hành hệ thống miễn dịch tế bào được đề cập ở trên, và quản lý một kháng nguyên cụ thể đặc hiệu cho bệnh ung thư dưới dạng vaccine. Điều này đã được quảng bá trên nhiều phương tiện truyền thông vì nhắm đến tính đặc hiệu của việc tiêu diệt ung thư đã được chứng minh rõ ràng. Bởi vậy nó dễ dàng được ứng dụng trong kinh doanh bởi các công ty dược phẩm vì nó nhằm mục đích tiêm vaccine bằng kháng nguyên sản xuất hàng loạt, nhiều thử nghiệm lâm sàng lớn đang được phát triển ở cả Nhật Bản lẫn nước ngoài, vì vậy nó có thể được thực hiện tại các bệnh viện. Đã có thời kì, có nhiều loại vaccine miễn dịch thế hệ thứ 4 được bào chế. Tuy nhiên, kết quả của nhiều thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của thế hệ này cho thấy không có hiệu quả điều trị nào được ghi nhận. 
  • Thế hệ thứ năm: là sự kết hợp của 2 dòng tế bào thế hệ 5 và 3, mang đến điều trị tối ưu nhất và hiệu quả cao nhất duy nhất không cơ sở nào khác tại Nhật làm được. Liệu pháp miễn dịch này điều trị bằng cách sử dụng vaccine tế bào đuôi gai của người. Các tế bào đuôi gai được phát triển cùng với một peptide kháng nguyên ung thư nhân tạo nhất định, hoặc được phát triển cùng với các tế bào ung thư (Co-culture - được nuôi cấy song song). Đây là một phương pháp điều trị nhằm vào hệ thống miễn dịch tế bào nói trên, và có thể nói rằng nó tiên tiến nhất vì đây là một ứng dụng điều trị đặc biệt cố gắng tấn công tế bào ung thư so với các phương pháp điều trị thông thường. Tuy nhiên, nếu mục tiêu là một hoặc nhiều kháng nguyên ung thư thì các tế bào ung thư có thể sẽ làm biến đổi tính chất của chúng (ví dụ: nếu chúng phát hiện ra rằng một kháng nguyên ung thư nào đó đang được nhắm mục tiêu bởi hệ miễn dịch, chúng có thể rút kháng nguyên ra khỏi bề mặt tế bào). Do đó, hiệu quả đặc trị chữa ung thư tức thì được ghi nhận, mặc dù vẫn còn 1 chút hạn chế về lâu dài. Có 480 cơ sở y tế có thể được cấp phép thực hiện Liệu pháp Miễn dịch bẩm sinh như tế bào NK, tế bào lympho hoạt hóa và 228 tổ chức y tế có thể nhận được Liệu pháp Miễn dịch Vaccine tế bào đuôi gai.

​​​​​​​

Khác biệt giữa cơ chế diệt U của AIET Nhật Thế hệ thứ 5 với Liệu Pháp tế bào gốc/ NKT/ Miễn dịch khác

Bệnh nhân cần tỉnh táo để lựa chọn nơi điều trị liệu pháp miễn dịch từ nguồn và uy tín, làm chủ được công nghệ và được y khoa công nhận. MANAM với giá trị cốt lõi, giới thiệu đến bệnh nhân Việt Nam những giải pháp thuần chuyên môn và đáng tin cậy. Liệu pháp Miễn dịch AIET của Viện BIJ là thế hệ bốn và năm mang đến độ đặc hiệu cao trong điều trị ung thư và là một trong số ít các giải pháp được chuyển giao ra ngoài nước Nhật, được giới chuyên môn công nhận. Điển hình là Bộ y tế Việt Nam đã cấp phép cho triển khai rộng rãi một phần của Liệu pháp Miễn dịch tại Việt Nam.

                                               

   Tiến sĩ bác sĩ Hiroshi Terunuma - Cha đẻ của Liệu pháp miễn dịch AIET