Liệu Pháp Miễn Dịch tại Việt Nam

Hiện tại Việt Nam, Liệu pháp Miễn dịch đang được triển khai thí điểm tại hai cơ sở:
1. Vinmec Times City - chuyển giao công nghệ từ Viện Liệu pháp sinh hóa Nhật Bản và tiến sĩ Hiroshi, đồng thời cũng là đối tác chính thức của MANAM tại Nhật Bản.
2. Bệnh Viện Đại Học Y Dược Hà Nội - chuyển giao công nghệ từ Tập Đoàn Grandsoul Nara.
Với liệu pháp này, bệnh nhân sẽ được lấy (khoảng 10 đến 30ml máu ngoại vi) để phân lập các tế bào miễn dịch, nuôi cấy và hoạt hóa các chức năng chuyên biệt của các tế bào này trong môi trường đặc biệt. Sau khi đủ số lượng và có được các chức năng mong muốn (chức năng nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư) tế bào miễn dịch sẽ được truyền trở lại cơ thể người bệnh, tạo ra hàng rào tế bào miễn dịch đủ mạnh chống lại các tế bào ung thư. Hiện tại, Liệu pháp miễn dịch được đánh giá là khá hiệu quả, an toàn, không có tác dụng phụ vì bệnh được truyền tế bào miễn dịch được phân lập, tăng sinh và hoạt hóa từ chính bản thân mình.
Tuy nhiên, Liệu pháp Miễn dịch tại Việt Nam chỉ mới được triển khai đối với tế bào sát thủ tự nhiên ung thư NK nhưng lại chưa được ứng dụng DC. Do đó Liệu pháp miễn dịch sẽ mất đi một nửa sức mạnh do NK chỉ tiêu diệt đước các tế bào ung thư ẩn không phát tín hiệu, đối với các tế bào ung thư khôn ngoan có thụ thể phát tín hiệu thì DC hay còn gọi là tế bào T mới phát huy tác dụng.